ReadyPlanet.com
dot
Emulsion สำหรับการผลิตครีม คืออะไร? article

Emulsion สำหรับการผลิตครีม
คืออะไร?

Emulsion เป็นส่วนประกอบสำคัญของการผลิตเครื่องสำอาง และเวชสำอาง หรือครีมหลายชนิด หลายท่านเลยสงสัยว่า Emulsion คืออะไร?
อิมัลชั่น (Emulsion) หมายถึง ผลิตภัณฑ์รูปแบบหนึ่งที่ประกอบด้วยของเหลวอย่างน้อย 2 ชนิด ซึ่งไม่เข้ากันหรือไม่ละลายในกันและกัน เช่น น้ำและน้ำมัน ถ้าต้องการนำมาไว้ด้วยกันในลักษณะที่ผสมผสานเข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็ต้องใช้ตัวทำอิมัลชั่น (Emulsifier) เป็นตัวผสานทั้งสองเข้าด้วยกัน อิมัลชั่นที่เกิดขึ้นถ้ามองด้วยตาเปล่าจะเห็นลักษณะเป็นเนื้อเดียวกันแต่ถ้ามองด้วยกล้องจุลทัศน์ก็จะเห็นเป็น 2 วัฏภาค คือ เห็นเป็นหยดเล็กๆของของเหลวชนิดหนึ่งที่เรียกว่าวัฏภาคภายใน (internal or dispersed phase) กระจายตัวแทรกอยู่ในของเหลวอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า วัฏภาคภายนอก (External or continuous phaes) โดยทั้วไปหยดของวัฏภาคภายในจะมีขนาดต่างๆกัน ตั้งแต่ขนาดที่เล็กกว่า 0.05 ไมครอน จนถึง 25 ไมครอน ซึ่งขนาดอนุภาคของวัฏภาคภายในมีผลต่อการกระจายแสงได้ต่างกัน จึงทำให้อิมัลชั่นมีลักษณะภายนอกที่มองเห็นได้แตกต่างกัน

แบ่งตามชนิดของของเหลวที่เป็นวัฏภาคภายในและวัฏภาคภายนอก ได้เป็น 3 ชนิด

1. อิมัลชั่นชนิดน้ำในน้ำมัน (W/O Emulsion) อิมัลชั่นชนิดนี้มีวัฏภาคภายในเป็นน้ำ วัฏภาคภายนอกเป็นน้ำมันพบอิมัลชั่นชนิดนี้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น ครีมล้างหน้า (Cleansing cream) ครีมทากลางคืน (Night cream) ครีมนวดหน้า (Massage cream) เป็นต้น เนื่องจากอิมัลชั่นชนิดนี้ค่อนข้างเหนอะหนะและล้างน้ำออกยาก จึงเป็นที่นิยมใช้น้อย 

2. อิมัลชั่นชนิดน้ำมันในน้ำ (O/W emulsion) อิมัลชั่นชนิดนี้กลับกันกลับชนิดแรก คือ มีวัฏภาคภายในเป็นน้ำมัน วัฏภาคภายนอกเป็นน้ำ จึงมีความเหนอะหนะน้อย ทาแล้วกระจายดี ล้างน้ำออกง่าย เป็นที่นิยมมากในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น ครีมและโลชั่นทาผิว (Body cream and lotion) ครีมทาหน้า (Vanishing cream) ครีมกันแดด (Sun screen cream) ครีมรองพื้น (Foundation cream) เป็นต้น

 

3. อิมัลชั่นเชิงซ้อน (Multiple emulsion) เป็นอิมัลชั่นที่มีวัฏภาคภายในซ้อนกันอยู่ ซึ่งเป็นของเหลวต่างชนิดกัน เช่น W/O/W หรือ O/W/O อิมัลชั่นเชิงซ้อนเหล่านี้สามารถกลับกลายเป็นอิมัลชันชนิดธรรมดาได้ เช่น W/O/W ซึ่งมีน้ำเป็นวัฏภาคภายนอก แต่วัฎภาคภายในเป็นน้ำมัน จะมีหยดเล็กๆ ของหยดน้ำซ้อนอยู่อีกที เมื่อกลับกลายเป็นอิมัลชั่นธรรมดาจะกลายเป็นชนิด O/W พบอิมัลชั่นชนิดนี้บ้างในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเช่น Cold cream ซึ่งเป็นชนิด O/W/O เป็นต้น

แบ่งตามความหนืดของอิมัลชั่น ได้เป็น 2 ชนิด

1. โลชั่น (Lotion) เป็นอิมัลชั่นที่มีความหนืดต่ำ (เหลว) เพราะมีวัฏภาคภายในปริมาณที่สูง วัฏภาคภายในมักมีไม่เกิน 35% โลชั่นอาจเป็นทั้งชนิด O/W และ W/O หรือมีชื่อเรียกต่างออกไปว่าน้ำนม (Milky lotion) เป็นรูปแบบที่พบมากที่สุดในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทาผิว โดยเฉพาะผิวหนังที่มีบริเวณกว้าง เพราะทาแล้วชุ่มชื้น ไม่เหนอะหนะ ดูดซึมดี ให้ความรู้สึกสบาย และล้างออกได้ง่าย โลชั่นชนิด W/O มีการใช้บ้างแต่ไม่เป็นที่นิยมเพราะเมื่อทาแล้ว จะรู้สึกเหนอะหนะผิว เช่นโลชั่นป้องกันแดดชนิดที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ที่ใช้ทาก่อนลงเล่นน้ำเป็นต้นคุณสมบัติเช่นนี้อิมัลชั่นชนิด O/Wไม่สามารถทำได้เพราะจะถูกน้ำชะล้างออกหมด เป็นต้นโลชั่นนี้อาจใช้สารเพิ่มความหนืดในวัฏภาคน้ำเพื่อให้หนืดขึ้นได้ แต่ยังคงเป็นของเหลวที่ไหลได้

2. ครีม (Cream) เป็นอิมัลชั่นที่มีความหนืดสูง (ลักษณะกึ่งแข่ง) เพราะมีส่วนประกอบของสารพวกไขแข็ง (Waxes) และไขมัน (Fatty acid or fatty alcohol) ซึ่งช่วยเพิ่มความหนืดและเนื้อครีมที่ผสมอยู่กับน้ำมัน (Oils) ในวัฏภาคน้ำมัน ครีมมีทั้งชนิด O/w และ W/O ครีมมีความหนืดกว่าโลชั่น เพราะมีปริมาณวัฏภาคภายในสูงกว่า คือประมาณ 35 – 75 % แล้วแต่ความหนืดที่ต้องการโดยมีการใช้สารเพิ่มเนื้อครีม (Bodying or stiffening agent) เช่นไขมันและไขแข็งดังที่ได้กล่าวมาแล้ว นอกจากนี้กรณีของครีมชนิด O/W อาจมีการใส่สารเพิ่มความหนืด (Thickener agent) ร่วมด้วยในตำรับเช่น Acacia, Veegum, Methylcelluiose เป็นต้น ซึ่งช่วยความหนือให้แก่วัฏภาคน้ำ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่เป็นครีมชนิด O/W ได้แก่ ครีมทาผิว ครีมบำรุงถนอมผิว ครีมแต่งผม ครีมโกนหนวด ครีมทากันแดด ครีมระงับเหงื่อและกลิ่นตัว ครีมทาแก้สิว ครีมทาแก้ฝ้า เป็นต้น ครีมชนิด W/O ได้แก่ครีม ฮอร์โมน ครีมล้างหน้า ครีมนวดหน้า ครีมแต่งผม เป็นต้น  

กลไกการเกิดอิมัลชั่น

 

ปกติของเหลวสองชนิดซึ่งไม่เข้ากันเมื่อถูกนำมารวมจะแยกกันอยู่เป็น 2 ชั้น เนื่องจากเกิดแรงตรึงระหว่างผิวชึ้น แต่เมื่อมีการเขย่าซนึ่งเป็นการเพิ่มพลังงานแลเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสระหว่างของเหลวทั้งสอง จะทำให้ของเหลวนั้นกระจายตัวเป็นหยดเล็กๆ ในกันและกันได้ และมีลักษณะของอิมัลชั่นเกิดขึ้น แต่เป็นเพียงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราว ซึ่งหลักการทางเทอร์โมไดนามิกส์อธิบายได้ว่า การเขย่าเป็นการเพิ่มพลังอิสระที่พื้นผิว (Surface free energy) ของเหลวจึงเข้ากันได้ชั่วคราว สภาวะนี้ถือว่าไม่คงสภาพ เพราะเมื่อหยุดเขย่าหรือหยุดกวน ของเหลวเหล่านั้นก็จะพยามกลับมารวมตัวกันและแยกชั้นดังเดิม เนื่องจากมีการปรับสภาวะให้เข้าจุดคงสภาพโดยลดพื้นที่ผิวการสัมผัสระหว่างกันน้อยที่สุดเหตุการณ์ดังกล่าวนี้สามารถทำให้เกิดขึ้นอย่างถาวร กล่าวคือ เกิดการกระจายตัวเป็นหยดเล็กๆในกันและกันของของเหลวทั้งสองชนิดโดยที่ยังคงสภาพอยู่ ซึ่งไม่กลับมาแยกชั้นดังเดิมได้โดยการเติมตัวทำอิมัลชั่นลงไปก่อนการเขย่า

ดังนั้น การเกิดอิมัลชั่นได้ต้องอาศัยกระบวนการ 2 ขั้นตอน คือ 

1. การทำให้ของเหลวที่เป็นวัฏภาคภายในแตกกระจายเป็นหยดเล็กๆ โดยอาศัยการให้พลังงานซึ่งอาจใช้ในรูปของความร้อน (Heat) การคนหรือเขย่า (Mechanical agitation) การสั่นสะเทือนโดยคลื่นเสียง (Untrasonic vibration) หรือไฟฟ้า (Electricity) เป็นต้น 

2. การทำให้หยดเล็กๆ ที่กระจายตัวอยู่นั้นคงสภาพอยู่ได้ซึ่งอาศัยตัวทำอิมัลชั่นดังกล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สนใจสอบถามข้อมูลการผลิตเครื่องสำอาง ผลิตกันแดด ผลิตครีมผลิตเซรั่ม ผลิตเวชสำอาง เพิ่มเติม ทักไลน์ได้เลย☎️📳

เพิ่มเพื่อน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รับผลิตเครื่องสำอาง,โรงงานผลิตเครื่องสำอาง,รับผลิตเวชสำอาง,รับผลิตครีม,รับผลิตเซรั่ม,รับผลิตกันแดด,รับผลิตโลชั่น,รับสร้างแบรนด์เครื่องสำอาง,รับผลิตสบู่,จดแจ้งอย.เครื่องสำอาง,ผลิตเครื่องสำอางคุณภาพ,รับผลิตสร้างแบรนด์




บทความเกี่ยวกับเครื่องสำอาง

ดูแลผิวให้พร้อมรับหน้าฝน ☔ การดูแลผิวในช่วงหน้าฝนจึงไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้าม article
PM 2.5 ภัยเงียบที่ทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด article
แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับหน้าหนาว ผิวแห้งกร้าน article
แนะนำ Hydrolyzed Keratin สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
ฝุ่นหน้าขนาดนี้ ควรบำรุงผิวอย่างไร? article
แนะนำ Charcoal Powder สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
พาราเบน (Paraben) ในเครื่องสำอาง อันตรายหรือไม่? article
แนะนำผลิตภัณฑ์กันแดดผสมรองพื้น สูตรขายดีของบริษัท article
แนะนำ Shea Butter สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์สูตรใช้คู่กัน เผยผิวดูกระจ่างใส จุดด่างดำดูจางลง article
แนะนำ Urea สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ใช้คู่กันเหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่ายเป็นสิว✨ article
แนะนำ Centella Encapsulation สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โฟมล้างหน้าเหมาะสำหรับคนผิวเป็นสิว✨ article
แนะนำ Rose Hip Oil สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ใช้คู่กัน เผยผิวดูกระชับ เต่งตึง หลังทาทิ้งไว้ก่อนนอน หน้าดูเต่งตึง 🧏🏻‍♀️✨ article
แนะนำผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เหมาะสำหรับคนผิวแพ้ง่าย และเป็นสิว พร้อมบำรุงผิวดูเนียนนุ่ม ไม่แห้งตึง🧏🏻‍♀️✨ article
แนะนำ Glycolic Acid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้คู่กัน รอยแผลจากสิวดูจางลง คืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เผยผิวดูแข็งแรง🧏🏻‍♀️✨ article
แนะนำ Sunflower Oil สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้คู่กัน ผิวดูกระจ่างใส เผยผิวดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูจางลง ดูกระชับอ่อนเยาว์🧏🏻‍♀️✨ article
แนะนำ Rhododendron Ferrugineum Extract สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้คู่กัน ริ้วรอยดูจางลง ผิวมีน้ำมีนวลน่าสัมผัส🧏✨ article
แนะนำ Moistfine Liquid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้คู่กัน สิวอักเสบบนใบหน้าดูลดลง รอยแดงดูจางลง✨ article
แนะนำ Encapsulated Salicylic Acid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำผลิตภัณฑ์ ใช้คู่กัน เผยผิวดูฉ่ำวาวแบบคนสุขภาพดี✨ article
แนะนำ Glycine Soja Seed Extract สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำ Salicylic Acid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำสูตรเซรั่ม ใช้คู่กันเผยผิวเนียนนุ่ม ดูกระจ่างใส✨ article
แอลกอฮอล์ Food Grade คืออะไร? article
แนะนำสูตรครีมกันแดด กันแดดสูตรไหนเหมาะกับคุณ🌞✨🔥 article
แนะนำ Glutathione สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
สิวฮอร์โมน และสิวสเตียรอยด์ต่างกันอย่างไร? article
หลุมสิว (Atrophic Scars) คืออะไร? article
แนะนำ Bisabolol สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
EGF หรือ Epidermal Growth Factor คืออะไร? article
มาตรฐาน ฮาลาล (Halal) คืออะไร? article
แนะนำ Lactic Acid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
อิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) คืออะไร? article
Silicone (ซิลิโคน) ทำให้เกิดการอุดตันจริงไหม? article
เคล็ดลับ เเต่งหน้ายังไงให้เครื่องสำอางติดทนตลอดวัน article
แนะนำ Caffeine สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
SLS ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด article
Dermatologist test คืออะไร? article
แนะนำ Radish Extract สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
No Animal Testing คืออะไร? article
แนะนำ Tranexamic Acid สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
Water Resistant และ Water Proof ต่างกันอย่างไร? article
สัญลักษณ์ Hypoallergenic คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร? article
แนะนำ Chitosan Succinamide สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เลข อย. กับ เลขที่จดแจ้ง มีความสำคัญอย่างไร? article
สารสกัดธรรมชาติมีประโยชน์อย่างไร เหมาะกับใคร และเครื่องสำอางแบบไหน? article
แนะนำ Chamomile Extract สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เทรนเครื่องสำอาง ที่ช่วยให้ผิวเนียนสวย สุขภาพดี article
แนะนำ Collagen สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เครื่องสำอาง คืออะไร? article
ผิวหน้ามันคืออะไร? article
แนะนำ Vitamin E สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
UVA และ UVB ต่างกันอย่างไร? article
แนะนำ Potassium Azelaoyl Diglycinate สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
Probiotic Skincare article
แนะนำ Arbutin สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
Liposomal Technology คืออะไร? article
แนะนำ Dermawhite สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เอนแคปซูเลชัน (Encapsulation) คืออะไร? article
กำหนดสารป้องกันแสงแดดที่อาจใช้เป็นส่วนผสมในการผลิตเครื่องสำอาง article
แนะนำ Delentigo สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
Skin Barrier คืออะไร? article
แนะนำ SYN-COLL สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
แสงสีฟ้า (Blue Light) article
แนะนำ Acti Stem Cell สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
คอลลาเจน คืออะไร? article
ความแตกต่างของ เครื่องสำอาง และ เวชสำอาง article
แนะนำ Firmiderm LS 9120 สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง กับการปกป้องผิวจากมลภาวะ article
เลือกใช้ Cleansing อย่างไร สำหรับคนที่เป็นสิว!
แนะนำ Astaxanthin Ferment สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
ผิวแห้งมาก ควรทำอย่างไร? article
แนะนำ Galactoferm - NS สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
ประโยชน์ และข้อดี ของการใช้ครีมกันแดด article
แนะนำ Picea Abies Extract สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
การผลัดเซลล์ผิว คืออะไร? article
ผิวหน้าแพ้เครื่องสำอาง แก้ไขอย่างไร? article
แนะนำ Palmitoyl Tetrapeptide-7 สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เนื้อเซรั่ม และ เนื้อครีม แตกต่างกันอย่างไร? article
Vitamin B3 ในเครื่องสำอาง มีความสำคัญอย่างไร? article
แนะนำ Defensil สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
สารกันเสียในเครื่องสำอาง article
Tranexamic acid ในเครื่องสำอางคืออะไร? article
ความต่างของ Alpha-Arbutin และ Beta-Arbutin article
การพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง article
แนะนำ Beetox H สารสกัดในการผลิตเครื่องสำอาง article
เครื่องสำอาง Organic คืออะไร? article
AHA กับ BHA ต่างกันอย่างไร? article
ส่วนผสมในเครื่องสำอาง ที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน article
Retinol กับ Bakuchiol ในการผลิตเครื่องสำอาง
Vitamin C กับการ ผลิตเครื่องสำอาง article
6 ปัจจัย ที่ก่อให้เกิดปัญหาผิว article



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัทสกินไบโอเทค (ประเทศไทย) จำกัด รับผลิตเครื่องสำอาง สร้างแบรนด์เครื่องสำอาง โดยที่คุณสามารถเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางคุณภาพได้เพียงติดต่อเรา เราเป็นผู้ผลิตเครื่องสำอางที่พร้อมผลิตเครื่องสำอางภายใต้แบรนด์ของลูกค้า ยินดีให้คำปรึกษาด้วยทีมงานมืออาชีพ ทั้งเภสัชกรและนักวิทยาศาสตร์ค้นคว้าและวิจัยเครื่องสำอางที่มากด้วยความสามารถและประสบการณ์ที่มากกว่า 10 ปี ต้องการทราบข้อมูล สอบถาม Price List จำนวนต้นทุนขั้นต่ำในการผลิตเครื่องสำอาง เงื่อนไขการผลิตเครื่องสำอาง ราคาสินค้า ตัวอย่างทดลอง และการขอขึ้นทะเบียน อย.

Skin Biotech (Thailand) Co.,Ltd. 17 soi.krungthepkreetha 37 yak 8 krungthep kreetha road, Sapansung, Bangkok 10250 Thailand.
Tel.0-2736-2204-5 Email : skinbiotech@hotmail.com